Cho dù bạn biết hay không, nhiều thông tin cá nhân của bạn được thu thập trực tuyến. Hầu hết tất cả các trang web chúng tôi truy cập và các ứng dụng chúng tôi sử dụng đều theo dõi thói quen duyệt web của chúng tôi để tìm hiểu về sở thích và hành vi của chúng tôi cho mục đích tiếp thị.

Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư của mình, bạn có thể muốn biết lý do tại sao các ứng dụng theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn và cách ngăn điều này xảy ra. Việc theo dõi ứng dụng dừng lại có thể khó khăn vì có nhiều vòng để nhảy và bạn sẽ cần phải bao gồm nhiều nền tảng và thiết bị.

Nhưng đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể có được sự riêng tư hơn bằng cách đầu tư một chút thời gian. Ngoài việc quản lý các quyền bạn cấp cho ứng dụng, bạn cũng có thể cài đặt các chương trình như VPN mã hóa thông tin của bạn, giúp việc duyệt web của bạn trở nên riêng tư hơn. Bạn có thể nhấp vào đây để nhận VPN hoàn toàn miễn phí và tăng sự riêng tư của bạn.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về cách thức và lý do các trang web và ứng dụng theo dõi bạn. Chúng tôi cũng cho bạn biết về một số cách để hủy theo dõi này.

Các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu như thế nào, và tại sao quyền riêng tư lại quan trọng?

Các ứng dụng di động và web, cũng như các thiết bị và trang web được biết là theo dõi thông tin của chúng tôi. Một số phương pháp họ sử dụng thường xuyên nhất bao gồm:

Cookie

Chúng là các tệp lưu trữ thông tin như ID dữ liệu và ID đăng nhập của một thiết bị. Chúng được sử dụng để theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng.

Theo dõi vị trí

Hầu hết các thiết bị đều có GPS, có thể rất hữu ích cho việc tìm đường. Nhưng chức năng này có thể cung cấp cho các ứng dụng di động vị trí chính xác của chúng tôi 24 giờ một ngày và với nó, chủ sở hữu của các ứng dụng đó có thể theo dõi chúng tôi trong thời gian thực chứ không chỉ bằng kỹ thuật số.

Đồng ý cho việc theo dõi dữ liệu

Đôi khi một số ứng dụng dành cho thiết bị di động ẩn bên trong các quyền của họ và thỏa thuận chấp nhận các quyền vượt quá những gì họ thực sự cần. Và mặc dù đôi khi họ yêu cầu chúng tôi cho phép để hiển thị quảng cáo, nhưng đôi khi họ lại không.

Ngoài ra, họ che giấu những ý định này trong các biểu mẫu dài và biểu mẫu mà người dùng không đọc và chỉ chấp nhận cài đặt nhanh ứng dụng.

Nếu bạn nhận thấy cách một số quảng cáo theo dõi bạn ở khắp mọi nơi và cũng tương ứng với các hoạt động hoặc tìm kiếm gần đây trên internet, điều đó có nghĩa là các phương pháp theo dõi trước đây đang hoạt động với dữ liệu của bạn.

Mặc dù quảng cáo được nhắm mục tiêu đôi khi có thể hữu ích, giúp chúng tôi dễ dàng tìm thấy thứ chúng tôi cần và đang tìm kiếm, một số công ty sử dụng công cụ theo dõi để đạt được nhiều điều hơn là chỉ sở thích đối tượng của chúng tôi.

Ví dụ, giữa thông tin họ có thể nhận được là lịch sử duyệt web của chúng tôi, lịch sử y tế, hồ sơ ngân hàng, sở thích chính trị, tôn giáo hoặc tình dục. Ngay cả tin nhắn văn bản hoặc nhật ký cuộc gọi. Thông tin này nằm trong tay nguy hiểm có thể gây hại trực tiếp cho chúng ta.

Tất cả những điều này đã dẫn đến thực tế là khi vào một trang web, chúng tôi được hỏi hoặc cho biết liệu chúng tôi có muốn cookie lưu dữ liệu của chúng tôi hay không. Nhưng điều này là không đủ để bảo vệ sự riêng tư của chúng tôi, vì vậy cần phải tắt theo dõi và ở đây chúng tôi giải thích cách thực hiện.

Làm cách nào để điện thoại Android theo dõi bạn và cách tắt tính năng theo dõi ứng dụng trên thiết bị Android?

Theo dõi dữ liệu đầy đủ hơn khi chúng ta nói về thiết bị di động. Điều này là do nó không chỉ thu thập thông tin về các trang web chúng tôi truy cập và các ứng dụng chúng tôi sử dụng mà còn có thể truy cập vào dữ liệu vị trí của chúng tôi.

Điều này có nghĩa là họ có thể biết những nơi chúng tôi đã đến, nơi chúng tôi sống và thậm chí cả nơi chúng tôi làm việc. Đây là lý do chính khiến nhiều người tắt tính năng theo dõi ứng dụng dành cho thiết bị di động, đặc biệt là trên thiết bị Android.

Vấn đề là một số ứng dụng cần dữ liệu này để hoạt động. Ví dụ: nếu đó là một ứng dụng taxi, nó cần cho tài xế taxi biết cách đến vị trí của bạn. Tốt nhất là tắt tính năng này đối với các ứng dụng không yêu cầu, chẳng hạn như một số ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Bạn có thể tắt vị trí thiết bị của mình và khi bạn cấp quyền cho các ứng dụng bạn cài đặt, chỉ cấp quyền xem vị trí của bạn cho những người cần. Nó cũng vô hiệu hóa chia sẻ dữ liệu chẩn đoán.

Trong cài đặt Android của bạn, hãy chuyển đến tab Bảo mật. Ở đó, bạn có thể tìm thấy việc hủy kích hoạt chia sẻ dữ liệu chẩn đoán với Google. Điều này sẽ ngăn Google nhận thông tin tiếp thị từ bạn, vì vậy không chỉ bạn sẽ không thấy những quảng cáo khó chịu, nhưng duyệt web của bạn sẽ riêng tư hơn.

Trong phần bảo mật nâng cao, bạn sẽ thấy một tab có tên là Quảng cáo. Ở đó, bạn cũng có thể hủy cá nhân hóa quảng cáo trong ứng dụng để cải thiện quyền riêng tư của mình.

Cuối cùng, sử dụng VPN để duyệt, bằng cách này, thông tin của bạn sẽ được mã hóa và chúng sẽ không thể lấy lịch sử duyệt web, địa chỉ IP của bạn hoặc bất kỳ dữ liệu nào bạn để lại trực tuyến.

Chia sẻ cái này